Ai xử lý nhà máy sản xuất gây ồn trong khu dân cư?

TT – Hiện nay gia đình tôi (gồm bốn người, trong đó có hai con nhỏ) đang sống bên cạnh một nhà máy nước đá có công suất 200 cây/ngày. Nhà máy này hoạt động 20 giờ/ngày (chỉ ngừng sản xuất từ 17g-20g hoặc 21g). Tiếng ồn từ nhà máy nước đá phát ra bất kể ngày đêm và việc mua bán, giao nhận nước đá thường diễn ra vào 4g sáng mỗi ngày làm cả nhà tôi mất ăn mất ngủ đến khốn khổ.

Xin hỏi tình trạng sản xuất tại khu dân cư như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Tôi phải làm đơn lên cấp nào để yêu cầu giải quyết tình trạng sản xuất gây ồn ào trong khu dân cư?

TRẦN TRƯƠNG VŨ HOÀNG( P.Hòa Minh, TP Đà Nẵng)

Nếu sử dụng thường xuyên từ mười lao động trở lên, chủ nhà máy nước đá nói trên buộc phải thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp. Theo điều 24 luật này, doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi có đủ các điều kiện như: ngành, nghề đăng ký kinh doanh không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh; tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định; có trụ sở chính theo quy định; có hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ; nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh. Nếu đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh theo đúng quy định thì sự tồn tại của nhà máy nói trên trong khu dân cư là không sai.

Về việc gây ồn trong hoạt động sản xuất, theo điều 12 nghị định 81 ngày 9-8-2006 của Chính phủ (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường), cơ quan thẩm quyền có quyền phạt tiền từ 200.000-1 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn độ vượt tiêu chuẩn môi trường cho phép dưới 1,5 lần trong thời gian từ 6g-22g; phạt tiền 1-3 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn độ vượt tiêu chuẩn môi trường cho phép từ 1,5 lần trở lên trong thời gian từ 6g-22g; phạt tiền từ 5-7 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn độ vượt tiêu chuẩn môi trường cho phép dưới 1,5 lần trong khoảng thời gian từ 22g đến trước 6g ngày hôm sau; phạt tiền từ 8-12 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn độ vượt tiêu chuẩn môi trường cho phép từ 1,5 lần trở lên, trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến trước 6 giờ ngày hôm sau. Tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị buộc khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra.

Theo quy định, UBND cấp xã chỉ có quyền phạt tiền đến 500.000 đồng đối với vi phạm nói trên, còn UBND cấp huyện có quyền phạt tiền đến 20 triệu đồng. Vì vậy, ông có thể nộp đơn yêu cầu chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, xử lý.

Luật sư TRẦN THỊ MIỀN

Advertisements

2 phản hồi

 1. Nho Quy bao cho xin so dien thoai hoac dia chi email cua luat su Tran Thi Mien. Toi nho luat su tu van them cho toi.

  Toi cung la nan nhan song ben canh nha may nuoc da hoat dong 24/24, tieng on tu nha may that khung khiep!
  Toi khong the doi di cho khac vi khong co dieu kien va toi rat kho so khi phai chiu dung tieng on lien tuc.

  Xin cam on

 2. xin hoi nếu như sx dép nằm trong khu dân cư, gây mùi hôi và tiếng ồn nhưng không phai là doanh nghiệp hây cơ sở, nhưng có thuê công nhân và máy moc dầy đủ họ làm việc từ 8h đến 17h không nghĩ trưa như thế là đúng hây sai.
  chúng tôi là những người sống trung quanh họ phải chịu nhiều khổ sở lắm hàng ngày phải đau đầu với máy dập và bụi dép nhất là mùi hôi của cao su đặt biệt là mùi keo dán dép nếu như mới ăn cơm mà hít phải mùi keo có thể nôn ra ngay lập tức
  không biết chúng tôi phan ảnh ở đâu và lam đon ra sao
  xin cam on

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: