Xử lý chống ồn nhà dân

(Hỏi)– Tớ có một căn phòng rộng khoảng 16m2, nằm ở tầng 2. Có một lối vào đi thằng theo hướng cầu thang. Có cửa sổ và của phòng khác hướng ra đường lớn. Một căn phòng luôn đón gió, thật tuyệt. Vậy nhưng có điều gió chỉ vào phòng khi mở cửa, còn nếu đóng thì khá nóng. Nhưng nếu mở cửa thì tiếng còi xe inh ổi, rất ồn ào.
Ai có giải pháp hay, giai dùm tôi bài toán này nhé.

Trả lời- Bạn tham khảo

Một số nguyên tắc của việc cách âm

Tiếng ồn đi vào nhà chủ yếu từ mái và các cửa, cũng có thể từ vách nhà hoặc tiếng động từ nhà bên cạnh. Còn ngay trong căn hộ, cần hạn chế tiếng động vang từ trên sàn (trần nhà, phòng) do đi lại hay việc sinh hoạt ở tầng trên. Khi xây dựng, có thể dùng vật liệu mái có độ kháng âm khác nhau. Ví dụ, mái ngói giảm ồn hiệu quả hơn mái tôn và thường đóng trần để làm giảm tiếng động từ trên nóc nhà phát xuống.

Nhiều người nghĩ rằng nếu tăng độ dày của kết cấu sẽ ngăn được tiếng ồn. Nhưng trên thực tế, tiếng ồn truyền qua một kết cấu đặc chắc sẽ dễ dàng hơn truyền qua không khí. Âm thanh từ bên ngoài đường, hay những căn hộ kế cạnh cho thấy kết cấu sàn không hề làm giảm được tiếng ồn.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để ngăn chặn âm thanh lan truyền qua lại? Theo chúng tôi thì có hai cách xử lý để cách âm, là dùng kết cấu nặng hoặc dùng khoảng không. Cần một cấu trúc đặc, nặng để ngăn cản loại âm thanh truyền trong không gian, nhưng với loại âm thanh truyền qua kết cấu thì khoảng không lại đóng vai trò hiệu quả hơn.

Một khả năng nữa có thể xảy ra là khi nhà bạn ở gần đường lớn, có mật độ xe ô tô tải lưu thông, bạn xây một bức tường bao rất dày để ngăn chặn tiếng ồn, nhưng rung động âm thanh truyền qua kết cấu vẫn xuyên qua được bức tường đó. Lúc này bạn lại phải cần thêm một khoảng không cách âm và một lớp tường bao nữa. Kết quả là tải trọng công trình sẽ tăng, chưa tính đến khoảng không gian quý giá đã mất cho lớp tường dày.

Giải pháp cách âm nhờ lớp không khí và thạch cao

Điều đầu tiên mà các nhà kiến trúc sư nghiên cứu và khẳng định qua những công trình là khả năng cách âm của lớp không khí và thạch cao. Giải pháp này đã giúp làm tăng khả năng cách âm của tường được 5dB, nếu có thêm lớp bông cách âm ở giữa thì chỉ số cách âm sẽ tăng lên 9 đến 10dB (dB: đề xi ben).

Bạn sẽ cần một khung sắt để gắn lớp thạch cao dùng cách âm:
1. Giải pháp tấm thạch cao liên kết bằng hệ khung trên tường gạch

Giải pháp này áp dụng với nhà có kết cấu tường gạch hoặc bêtông. Bạn sẽ cần một khung sắt để gắn lớp thạch cao dùng cách âm. Khung sắt này sẽ được gắn vào tường nhà bằng bát sắt, vít nở, và bột xử lý mối nối. Khoảng cách giữa khung thạch cao và tường sẽ được các nhà thiết kế đặt tuỳ theo từng khung nhà cụ thể.

2 . Giải pháp tấm thạch cao dán trên tường gạch

Cách này thường được các nhà thiết kế thi công áp dụng cho những căn nhà hẹp cần tiết kệm diện tích. Giải pháp này đơn giản hơn vì không cần sử dụng khung sắt mà chỉ cần sử dụng tấm thạch cao bản lớn, bột xử lý mối nối và bột dán.

3. Giải pháp vách bằng tấm thạch cao, khung kim loại

Cách làm này giúp hiệu quả cách âm rất tốt nhưng phức tạp hơn so với hai cách trước. Nguyên vật liệu sử dụng cho giải pháp này gồm thanh thép có khoảng cách 600mm, tấm thạch cao, bột xử lý mối nối, Glasswool (loại bông thuỷ tinh cách âm được dùng trong thiết kế công trình xây dựng), bột xử lý mối nối và các vít dùng để gắn khung sắt vào tường nhà. Thanh thép được gắn vào trần nhà bằng các vít nở khoảng cách 600mm. Giải pháp này giúp cách âm rất hiệu quả cho mọi công trình nhà ở, căn hộ.

Chống ồn tại tường có thể sử dụng gạch lỗ rỗng, có khả năng cách âm tốt hơn gạch đặc. Nếu có điều kiện xây tường hai lớp, ở giữa là lớp không khí thì đó là điều kiện cách âm lý tưởng nhất. Tường bao ốp ván (trát vữa dày), mặt trong nhà ốp tấm thạch cao dày hoặc lớp xốp vừa có tác dụng cách nhiệt đồng thời lại chống ồn hiệu quả. Các bức tường sát về phía có nguồn âm thanh có thể đặt tủ tường, tủ chứa đồ, tủ sách lớn làm giảm sự truyền âm qua không khí giữa các phòng. Nếu nhà rộng có thể bố trí cửa so le để phân tán luồng âm trước khi sóng âm đến phòng kế cận.

Giúp cho tiếng ồn không lọt vào trong phòng, không chỉ cách âm tường bao quanh mà cửa đi, cửa sổ cũng là nơi rò rỉ âm thanh. Bạn cần phải xử lý tất cả các khe hở để đảm bảo âm thanh không lọt qua được. Khe cửa, cạnh cửa cần gắn dải cao su hoặc xốp để giảm tiếng ồn do va đập và niêm kín các nguồn rò rỉ âm.

Chống ồn tại cửa có thể dùng các joint cao su để bịt kín khe hở, hoặc dùng cửa hai lớp, cửa bằng ván nhân tạo ép mật độ cao (DHF), cửa nhôm kính cách âm. Cần lưu ý các cửa tiếp giáp với bên ngoài đều nên có joint cao su bít kín cac khe tiếp giáp khuôn, cánh và sàn nhà.

Một cách thông minh để giải quyết vấn đề là bạn thiết kế một không gian đệm, nơi một cửa mở vào phòng nào đó, còn cửa kia vào phòng khác của ngôi nhà. Không gian đệm này sẽ tạo khoảng không cần thiết cho việc cách âm.

Bạn cần phải xử lý tất cả các khe hở để đảm bảo âm thanh không lọt qua được. Bạn đã xem lại tất cả các nguồn rò rỉ âm có thể có, tường, cửa sổ, cửa đi, trần, nhưng còn sàn? Rung động âm thanh từ đường phố đi qua kết cấu sàn bê tông của bạn. Đây chính là mắt xích yếu nhất trong “chuỗi xích cách âm”.

Giải pháp cách âm tốt nhất cho sàn của bạn có thể là thảm. Thảm là chất liệu tiêu âm tốt cho cả hai chiều qua lại. Trong trường hợp bạn muốn dùng sàn gỗ, bạn nên gắn thêm lớp lót đàn hồi như sợi, cao su… phía dưới gỗ. Đặt thảm dày, đường chắn ở các vị trí hành lang, lối vào và các vị trí đông người qua lại phía trên lớp sàn gạch hoặc gỗ. Ngoài ra các đồ vật thấm nước như thảm, rèm cửa …cũng góp phần làm giảm tiếng ồn bằng cách treo chúng lên tường hay trần nhà. Ngoài ra còn một biện pháp cách âm khác mà bạn có thể làm như dùng các sợi thuỷ tinh, khung của sổ bằng kính dày hay bằng nhựa vinyl hoặc lắp cửa chớp… Những tấm thảm không chỉ giúp cách âm mà còn tạo ra một hình thức cách li khi dùng lót dưới bàn và ghế bởi vì sàn nhà bằng gỗ có khả năng khuếch đại âm thanh khá cao.Smile

Cùng với việc cách âm tốt cho căn hộ, bạn sẽ có những khoảng thời gian thư giãn yên tĩnh nhất ngay tại ngôi nhà của mình.

Chống nóng cho phòng

Mùa hè đến với cái nắng chói chang làm cho bầu không khí khắp mọi nơi trở nên nóng nực, khó chịu. Che nắng là một trong những cách làm hiệu quả để căn phòng được mát mẻ. Muốn vậy, bạn nên làm những cách sau:

Cửa sổ nên có rèm che màu nhạt để giảm sự bức xạ nhiệt.

Một lớp giấy trắng dán ngoài cửa kính, hoặc giàn cây leo che ánh nắng cũng là một cách giúp căn phòng được râm mát.

Khi nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ trong phòng, sự đối lưu không khí cũng làm cho phòng bị nóng thêm lên. Nếu bạn đóng chặt cửa suốt từ 9h sáng đến 6h chiều để giữ nhiệt độ thấp còn lại trong đêm, thì thông thường sức nóng trong đó có thể giảm bớt được 20 C. Đối với những gia đình đi vắng cả ngày thì có thể trước khi đi làm đóng hết các cửa, kéo rèm, làm như vậy vừa an toàn, vừa chống được nóng.

Nếu thời tiết quá khô nóng, bạn còn có thể vẩy nước lạnh xuống nền nhà để nước bốc hơi, hút hơi nóng, giảm nhiệt độ. Tạo mặt nước tạm thời để thu nhiệt làm mát phòng. Việc đặt chậu nước hay lau nhà, vẩy nước có ích trong một khoảng thời gian nhất định để chống nóng.

Làm mái che rộng ở hai bên tường nhà để giảm bớt ánh mặt trời chiếu vào tường.

Tạo thêm tầng cách nhiệt bằng cách rải mạt cưa lên mái nhà. Ngoài ra, bạn có thể trồng vạn niên thanh ở hai bên tường. Đối với nhà cao tầng hay nhà một tầng, trồng những loại cây tán rộng hay những cây nhỏ như mây, song cũng phát huy được hiệu quả chống nóng khá tốt. Còn cái nữa đó là lắp máy lạnh
. Chúc bạn tìm được giải pháp tốt nhất cho căn phòng của mình . Cool

Hãy liên lạc với chúng tôi nếu vấn đề của bạn quá phức tạp.

Cty TNHH Nội Thất COSP

http://www.cosp.com.vn;Email : info@cosp.com.vn

Hotline : 0979.440.990;

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: