Cầu cứu của một người nước ngoài ở Hà Nội

"Cầu cứu" của một người nước ngoài ở Hà Nội

(Dân trí) – Tôi và những người bạn đang tìm một quán bar để thư giãn, nghe nhạc, uống bia, trò chuyện, gặp gỡ mọi người và thưởng thức một loại đồ uống lạnh tại Hà Nội.


Quán bar Seventeen Cowboys. (Ảnh: Vietnamtourism)

Dưới đây là ghi chép của phóng viên nước ngoài làm việc cho dtinews (trang tiếng Anh của báo Điện tử Dân trí) trong lần khám phá một quán bar tại Hà Nội.

Tôi muốn đó thực sự là một quán bar của mình. Ở đó, tôi có thể đến thường xuyên, nơi mọi người nói “xin chào” và biết rõ loại đồ uống tôi thích mà không cần hỏi. Nhưng có đôi điều khiến tôi không hài lòng trong quá trình tìm kiếm một quán bar yêu thích, vì thế tôi phải viết ra đây.

Tôi không đặt ra những tiêu chuẩn cao, trên thực tế tôi thích một nơi bình thường hơn là một quán trang trí lộng lẫy và thu thêm tiền phí của khách. Tôi cũng không đặt nặng chuyện chơi nhạc tại một quán bar.

Tôi đi cùng với 4 người bạn, tất cả đều là người Việt Nam, tới một quán bar tại Hà Nội để uống chút gì đó. Tôi thích nghe nhạc, vì thế chúng tôi tới một nơi có tên gọi “Seventeen Cowboys” để uống vài cốc bia. Quán có nhạc sống, các nữ nhân viên phục vụ xinh đẹp, các chàng trai mặc áo phông đỏ và đội mũ cao bồi. Chúng tôi ngồi xuống và nhân viên mang bia tới với gương mặt lạnh lùng. Quán có đủ nhân viên để chúng tôi có thể gọi mỗi người một nhân viên phục vụ riêng. Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ chất lượng phục vụ ở đây rất tốt.

Ban nhạc bao gồm 3 ca sĩ thay nhau hát và một số nghệ sĩ chơi đàn guitar. Một trong số các nữ ca sĩ có giọng hát rất tốt nhưng chỉ biểu diễn những bài đang thời thượng do khán giả yêu cầu. Ban nhạc không có gì đặc biệt. Quán bar được trang trí cầu kỳ trông giống như để phục vụ cho bữa tiệc sinh nhật của một em nhỏ hoặc đại loại như thế.

Các nữ nhân viên phục vụ trông rất xinh. Tất cả các cô gái đều mặc quần jeans, áo ngắn hở bụng và đi giày cao gót. Thú vị đây! Tôi thực sự thích nơi này và nhóm đi cùng tôi cũng vậy. Nhưng sau đó, tôi bắt đầu nhận ra rằng những người phục vụ có thái độ niềm nở hơn với các khách hàng khác. Liệu có phải chúng tôi trông giống như dân lưu manh? Tôi bắt đầu quan sát xem điều gì đang diễn ra và nhận thấy rằng những khách hàng được quan tâm, được nhân viên niềm nở và mỉm cười là khi họ mua rượu cả chai của quán bar để uống.

Khi hết bia, tôi gọi lớn: “Em ơi, bia Corona”. Không ai trả lời. Tôi đã rất lịch sự, nhã nhặn và mỉm cười mỗi khi nhân viên phục vụ đi qua, thế nhưng tôi vẫn như phải van nài để có được một cốc bia khác.

Tôi chưa bao giờ thích gọi rượu cả chai để uống. Tôi thích bia lạnh và thỉnh thoảng gọi một cốc. Chẳng nhẽ gọi bia thay vì một chai rượu đồng nghĩa với việc tôi không xứng đáng được phục vụ niềm nở hay sao? Hãy làm thử phép toán: 5 người bạn, mỗi lần yêu cầu từ 5-10 chai bia, tương đương giá tiền của một chai whiskey.

Hãy suy nghĩ một chút về điều này, nếu ai đó yêu cầu một chai whiskey, họ coi như đã mua đồ uống cho cả buổi tối. Còn nếu tôi đi với vài người, chúng tôi gọi đồ uống từng đợt, vì thế chúng tôi mới là những người có khả năng chi nhiều tiền hơn và nên được quan tâm hơn.

Tôi muốn khẳng định rằng chuyện yêu cầu cả chai rượu không phải là cách duy nhất để kiếm tiền tại quán bar. Tôi không muốn một chai whiskey, vì thế chúng tôi có thể gọi số bia tương đương với giá ghi trên các chai rượu.

Ngoài ra, nếu bạn dành thời gian để làm những điều nho nhỏ như mỉm cười hay mời tôi một cốc bia khác khi cốc của tôi đã hết, tôi sẽ ở lại quán lâu hơn và quay trở lại lần sau. Một điều nữa là âm nhạc. Một quán bar nên có nhạc nhưng mở ở độ to vừa phải để tôi vẫn có thể nghe thấy người bên cạnh mình. Vì nếu thích nhạc mở to hơn, tôi đã tới những nơi khác.

Giống như nhiều người, tôi muốn một nơi mọi người đều biết tên mình. Phục vụ niềm nở là điều quan trọng hơn bất cứ yếu tố nào. Nơi đó, bạn bè tôi có thể thư giãn, được chào đón mà không có cảm giác phải nài nỉ đồ uống. Và sau cùng, nếu chúng tôi đến quán bar, có nghĩa là chúng tôi đến đó để uống. Nếu bạn không niềm nở, chúng tôi sẽ tìm một nơi khác.

Những người như chúng tôi không mong muốn gì nhiều từ một quá bar. Chúng tôi chỉ muốn bia lạnh, âm nhạc hay, dịch vụ tốt và một lý do để quay lại và chúng tôi sẽ quay lại khi chúng tôi được đối xử đúng đắn.

Độc giả hãy giúp tôi hoàn thành “sứ mệnh” tìm quán bar tốt nhất ở Hà Nội.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: